0947.941.799

inox biển xanh
Thông số kỹ thuật
tin nổi bật
So sánh ưu nhược điểm của các loại tủ cơm công nghiệp hiện nay
Lò nướng công nghiệp
1 Số Cách chọn lò nướng công nghiệp phù hợp cho nhà hàng của bạn
Cách làm bánh kem đơn giản không cần lò nướng
Tự làm bánh kem sinh nhật đơn giản với lò nướng tại nhà
Những thiết bị bếp chuyên dụng mà một cửa hàng bánh mì cần có
5 thiết bị bếp chuyên dụng mà một cửa hàng bánh mì cần có
bếp từ công nghiệp 5kw
Bếp từ công nghiệp 5kw dùng nhiều nhất 2022
Các loại ống khói hút mùi bếp công nghiệp

Những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Xem nhanh

Để tìm hiểu về những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng. Thực phẩm là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Nếu như thực phẩm không đảm bảo vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chính chúng ta. Vì vậy, tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng là điều mà bất cứ nhà hàng nào cũng đang hướng đến.

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng là điều mà khách hàng nào cũng quan tâm, bởi lẽ nó có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng. Trong nhà hàng, quản lý và bếp trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm về vấn đề này. Vậy kinh doanh nhà hàng cần tuân thủ tiêu chí an toàn thực phẩm nào?

Lý do nhà hàng cần phải tuân thủ tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng là điều hết sức quan trọng đảm bảo cho sự an toàn về sức khỏe, tính mạng cho khách hàng. Đồng thời, còn bảo vệ thương hiệu, chất lượng và dịch vụ của nhà hàng.

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng
Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm giúp cho công việc của các nhân viên được thực hiện theo đúng quy định, đúng và đủ theo đúng quy trình, tránh xảy ra các sai sót từ khâu sơ chế cho đến chế biến, bảo quản thực phẩm.

Các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Khi yếu tố con người và sức khỏe được đặt lên hàng đầu thì những nơi kinh doanh thực phẩm càng phải cẩn thận và chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ dụng cụ, đội ngũ nhân viên, cơ sở kinh doanh đều là những nhân tố quan trọng.

Đối với cơ sở kinh doanh

Đầu tiên, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm  tại cơ sở kinh doanh chính là về diện tích. Bất cứ cơ sở kinh doanh nào cũng cần phải đảm bảo có đủ diện tích để xây dựng các khu vực thiết yếu trong hoạt động. Các khu vực này phải được bố trí thật hợp lý và thuận tiện cho việc di chuyển, vận chuyển và bảo quản thực phẩm.

Các cơ sở kinh doanh phải thiết kế các khu vực kinh doanh, khu vực thay đồ, chế biến, vệ sinh.. Về kế cấu, thiết kế nhà,vật liệu xây dựng phải phù hợp với sản phẩm và quy mô kinh doanh. Không gian nhà hàng phải tránh các vi sinh vật, côn trùng, vi khuẩn gây hại…

Đối với trang thiết bị, dụng cụ

Đối với các trang thiết bị và dụng cụ của cơ sở kinh doanh cần phải đảm bảo các tiêu chí như:

Có đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị chuyên biệt để phục vụ hoạt động kinh doanh và bảo quản phù hợp theo yêu cầu của từng loại thực phẩm như: các loại tủ trưng bày, thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm…

Tất cả các cơ sở kinh doanh phải có thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại hiệu quả, không được sử dụng thuốc và động vật diệt côn trùng, chuột trong khu chế biến, bảo quản thực phẩm.

Trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ để kiểm soát việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh

Các cơ sở kinh doanh chỉ được sử dụng các chất tẩy rửa thông dụng trong sinh hoạt và chế biến thực phẩm

Đối với đội ngũ nhân viên

Ngoài yêu cầu tiêu chuẩn về cơ sở kinh doanh và các trang thiết bị, dụng cụ nhà hàng thì nhân viên nhà hàng cũng có những tiêu chuẩn nhất định.

Nhân viên nhà hàng cần đáp ứng điều kiện sau:

Chủ nhà hàng hay người trực tiếp kinh doanh phải có thời gian được tập huấn và đã được cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Người trực tiếp kinh doanh và người quản lý tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải qua quá trình khám và nhận được giấy xác nhận đủ sức khỏe theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Trong khu vực kinh doanh, chế biến, các nhân viên phải tuân thủ đầy đủ các nội quy, quy định về trang phục, bảo hộ riêng, không hút thuốc, khạc nhổ bừa bãi gây mất vệ sinh. Đặc biệt, những người bị các bệnh về truyền nhiễm không được phép tiếp xúc trong quá trình kinh doanh thực phẩm.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề đòi hỏi sự kết hợp của nhiều khâu. Do đó, các nhà hàng nên lưu ý và đầu tư sao cho thật hiệu quả.

Những Lưu ý để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay, có rất nhiều chủ kinh doanh nhà hàng thiết kế hệ thống bếp không đạt theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này dẫn đến nhiều mối nguy hại cho khách hàng khi ăn phải những thực phẩm bẩn, các thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Chính vì vậy, các nhà hàng nên quan tâm đến các khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển và sử dụng.

Trên đây là một số chia sẻ về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng. Hy vọng, những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Nếu như bạn còn điều gì thắc mắc hay muốn được tư vấn về các trang bị, hệ thống nấu ăn đảm bảo tiêu chuân an toàn thực phẩm thì hãy liên hệ với Inox Biển Xanh để được tham khảo nhiều thông tin chi tiết hơn. Inox Biển Xanh chuyên thiết kế và sản xuất thiết bị bếp inox, thiết bị bếp công nghiệp.

Tin liên quan
Những thiết bị bếp chuyên dụng mà một cửa hàng bánh mì cần có
5 thiết bị bếp chuyên dụng mà một cửa hàng bánh mì cần có
Để có thể sản xuất và cung cấp bánh mì chất lượng, các cửa hàng bánh mì cần sở hữu...
Cách làm nước mắm, cách nấu nước mắm mà ai cũng làm được tại nhà
Cách làm nước mắm, cách nấu nước mắm mà ai cũng làm được tại nhà
Công thức, cách làm nước mắm ngon tại nhà đơn giản mà ai ăn cũng phải xuýt xoa. Nếu bạn...
Các món ăn sáng dễ làm tại nhà mà ai cũng có thể làm được
Bạn thấy khá đau đầu khi phải nghĩ nấu món ăn sáng cho cả nhà. Các món ăn sáng dễ...
Cách làm bánh kem đơn giản không cần lò nướng
Cách làm bánh kem đơn giản không cần lò nướng
Cách làm bánh kem đơn giản không cần lò nướng không hề đòi hỏi nhiều dụng cụ lỉnh kỉnh, hay...
Kích thước bình gas công nghiệp
Kích thước bình gas tiêu chuẩn là bao nhiêu?
Kích thước bình gas tiêu chuẩn Hiện nay, có hai loại bình gas phổ biến được sử dụng là bình...
Cách làm nước mắm, cách nấu nước mắm mà ai cũng làm được tại nhà
5 cách làm nước chấm vịt quay tại nhà ngon hơn ngoài hàng
  Bài viết này cung cấp cho bạn 5 cách làm nước chấm vịt quay ngon tại nhà. Nếu bạn...