0947.941.799

Loại tum hút mùi nào phù hợp nhất với căn bếp của bạn?

Giới thiệu về tum hút mùi

Tum hút mùi hay thiết bị hút mùi, quạt hút mùi bếp gia đình đã trở nên thiết yếu không chỉ ở trong gia đình mà còn có mặt hầu hết trong không gian nhà bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, bếp khách sạn giúp hút các mùi nhà bếp và đẩy ra ngoài nhanh chóng thuận tiện cho việc nấu ăn của khách hàng.

Tum hút mùi công nghiệp được sản xuất từ chất liệu inox công nghiệp nhập ngoại chất lượng cao, được cắt sấn bằng máy thủy lực, hàn bằng khí Argon giúp chống oxi hóa. Nó được thiết kế thông minh tùy theo kích thước quạt hút mùi bếp, giúp vệ sinh dễ dàng, bên cạnh đó chụp hút mùi bếp có phin lọc mỡ và cốc hứng mỡ tiện dụng.

Tum hút mùi inox

Để thiết bị tum hút mùi inox mang lại kết quả hút tối ưu, người dùng hãy cân nhắc trong việc lựa chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, cũng như đồng điệu với thiết kế của không gian bếp. Đặc biệt, trong các không gian bếp chật hẹp thiếu cửa sổ thông thoáng thì thiết bị này chính là giải pháp để mang lại bầu không khí an toàn hơn cho các nhân viên và thực khách sử dụng quạt hút mùi công nghiệp loại nhỏ. Vậy loại hút mùi inox nào sẽ phù hợp với nhà hàng của bạn?

Ta có thể kể ra 4 bốn loại kiểu dáng thiết bị hút mùi khử mùi gồm:

Thiết bị tum hút mùi cổ điển

Kiểu dáng và kích thước và rất nhỏ gọn, bên cạnh đó, giá thành cũng khá mềm nên rất được các bà nội trợ trong gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, điểm trừ của loại này là kiểu dáng không đa dạng và kém tinh tế. Công suất hút của nó cũng khá thấp, chỉ từ 400 – 550 m3 một giờ.

Thiết bị tum hút mùi bếp âm tủ

Với thiết kế siêu mỏng 60 – 90 cm, phù hợp với những căn bếp có diện tích nhỏ. Loại máy này có thể đặt chìm trong tủ bếp, chỉ phần hút kéo di động là nhô ra ngoài. Công suất hút của thiết bị hút mùi âm tủ chỉ khoảng 400 m3 một giờ.

Thiết bị hút mùi dạng ống khói

Đây là lựa chọn thường thấy của những nhà hàng có diện tích không gian bếp rộng và khoáng đạt, tần suất sử dụng nhà bếp cao. Hút mùi khá đa dạng về kiểu dáng cũng như tính năng. Tốc độ hút tối đa có thể đạt 1.300 m3 một giờ.

Tum hút mùi inox dạng đảo

Loại thiết bị hút mùi này sẽ làm hài lòng những khách hàng đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Được thiết kế sắc sảo, sang trọng của thiết bị hút mùi dạng đảo rất phù hợp với không gian bếp hiện đại, rộng rãi. Cùng với đó, việc sở hữu các tính năng ưu việt cũng là một điểm khác biệt cho thiết bị dạng đảo so với các loại máy khác… Công suất hút của loại máy này khoảng 800 m3 một giờ.300 m3 một giờ.

Ngoài, bạn cũng có thể lựa chọn thiết bị phù hợp dựa vào tần suất nấu nướng mỗi ngày. Các nhà hàng có tần suất nấu nướng lớn thì lời khuyên là nên sử dụng các loại máy có công suất tối thiểu 600 m3 một giờ trở lên.

Một phương pháp nữa để lựa chọn loại thiết bị hút mùi thích hợp là tính tổng diện tích của không gian bếp. Đầu tiên, bạn cần biết các kích thước của chiều rộng, chiều dài, chiều cao của căn bếp, sau đó lấy những con số đó nhân với nhau, rồi nhân với 10 để ra lượng không khí một giờ cần làm sạch. Từ đó bạn đã có được công suất hút của tum hút mùi mà không gian bếp của bạn cần.

Thiết kế hệ thống tum hút mùi cho căn bếp công nghiệp như thế nào?

Việc lắp đặt hệ thống tum hút mùi ở các nhà hàng, bếp ăn tập thể là vô cùng cần thiết và quan trọng, nó là tiền đề cho 1 căn bếp chuyên nghiệp, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm cũng như môi trường làm việc của nhân viên nếu như bếp không được thông gió hút mùi một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, hệ thống hút mùi công nghiệp này có cấu trúc tương đối phức tạp đòi hỏi người thiết kế những yêu cầu nhất định, có kinh nghiệm trong việc xác định vị trí lắp đặt chụp hút và quạt hút, phải chọn quạt hút đúng công suất đảm bảo không chỉ hút tốt và tiết kiệm điện năng do chọn đúng công suất quạt phù hợp. Hãy cùng Inox Biển Xanh tìm hiểu về các tiêu chuẩn để thiết kế nên một hệ thống hút mùi công nghiệp cho căn bếp của bạn nhé!

Một hệ thống tum hút mùi cho bếp cần có các thiết bị thiết yếu sau:

– Quạt cấp gió tươi, hút gió thải.

– Chụp hút mùi và hệ thống đường ống gió thải, đường ống gió tươi.

– Phụ kiện đường ống gió: van một chiều, van chặn lửa.

Tiêu chuẩn bắt buộc của 1 hệ thống hút mùi

Vận tốc gió của hệ thống tum hút mùi (ngay phía dưới chụp hút khói – các khe của phin lọc mỡ)

Vận tốc gió tại miệng hút mùi phải đạt từ 0.2 -> 0.4 m/s, mới đảm bảo được khói và mùi bị hút vào hệ thống một cách tốt nhất.

Tiếng ồn phát ra từ việc vận hành hệ thống tum hút mùi, khói công nghiệp

Hệ thống hút mùi thường phát ra tiếng ồn, tuy nhiên nó không quá gây khó chịu cho người sử dụng.

Khi hoạt động hệ thống tum hút mùi sẽ phát ra độ ồn bởi 3 yếu tố chính:

– Độ ồn do thi công ống hút khói không đúng kĩ thuật: Khi thi công hệ thống hút khói ta nên chú ý việc treo mắc chụp hút khói, ống hút khói, ống tiêu âm đúng vị trí. Vị trí neo phải là tường chắc chắn thì độ rung mới được đảm bảo là nhỏ nhất và không gây ra tiếng ồn khi vận hành.

– Độ ồn do cánh quạt của motor quạt hút và độ rung của motor: Chất lượng Motor phụ thuộc vào tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất, những quạt hút tại Việt Nam hiện nay khó đảm bảo tiêu chuẩn này. vậy nên khi sản xuất tum hút mùi phải đảm bảo tuyệt đối tính toán vấn đề đồng tâm thật chính xác để khi vận hành tránh được độ rung gây ra tiếng ồn.

– Độ ồn do lượng khí thổi ra tại miệng thổi, và độ ồn trong đường ống tại miệng vào của Motor: thường thì người ta dùng các ống tiêu âm, ống tiêu âm được làm từ các bông thủy tinh mềm khi không khí lưu thông và va đập vào các bông này thì không gây ra tiếng ồn.

Tính thẩm mỹ của hệ thống tum hút mùi

Tính thẩm mỹ luôn luôn được đề cao vì khu bếp gần như là của “bộ não” của cả nhà hàng. Nhất là khi thi công hệ thống hút khói khử mùi cho các bếp nhà hàng có xu hướng mở, nơi khách có thể thấy tất cả các vật dụng trong bếp một cách rõ ràng. Từ đó thiết kế của hệ thống hút khói cần phải đảm bảo vừa thực hiện tốt chức năng hút mùi, vừa mang lại vẻ sang trọng cho căn bếp.

Đèn chiếu sáng cho hệ thống tum hút mùi

Khi chúng ta lắp đặt chụp hút khói thì đôi khi phần này đã che đi một phần ánh sáng từ đèn chiếu, gây cản trở luồng sáng tới các nhân viên, lúc này đầu bếp sẽ khó thao tác hơn vì thiếu ánh sáng. Vậy nên khi lắp đặt bạn nên yêu cầu bộ phận thi công  lắp thêm bóng đèn bên dưới chụp hút.

Điều quan trọng ở đây là, bóng đèn khi lắp vị trí này thì cần sử dụng loại bóng đèn chuyên dụng có thể chịu được nhiệt độ cao, chịu hơi nước, và phải đảm bảo được độ sáng cần thiết thì mới có thể dùng bền lâu được. Nếu không bạn sẽ phải thay bóng thường xuyên vô cùng tốn kém đó.

Đối với quạt hút mùi bếp cấp gió tươi và hút gió thải

Khi lắp đặt hệ thống tum hút mùi, hút khói ra ngoài chúng sẽ hút luôn không khí trong khu bếp, nên bắt buộc chúng ra phải thiết kế thêm hệ thống cấp khí tươi để bù lại lượng khí bị hút ra khỏi khu bếp.

Quạt hút mùi công nghiệp gió thải cho hệ thống tum hút mùi được tính công suất hút (Qh) như sau:

+ Đối với bếp dựa lưng vào tường thì: Qh = 0,5xA (m3/s)

+ Đối với bếp dạng ốc đảo thì: Qh = 0,75xA (m3/s)

Với A – Diện tích chụp hút (m2)

Quạt cấp gió tươi được tính công suất cấp (Qc) theo công suất hút như sau:

+ Qc = 80%*Qh (m3/s)

Vậy, tùy vào diện tích của chụp hút mà bạn có thể xác định xem mình nên lắp quạt hút mùi nhà bếp như thế nào!

Các loại quạt hút mùi bếp gia đình thường được dùng lắp đặt hầu hết là các loại quạt hút mùi mini, quạt hút mùi âm trần hoặc có thể là quạt hút mùi gắn tường.

Trong bếp ăn nhà hàng, khách sạn quạt hút mùi bếp công nghiệp thường là quạt hút mùi công suất lớn một đầu có quạt hút mùi nối ống ở những vị trí này quạt hút mùi đồng trục được sử dụng.

Với những khu bếp có diện tích rộng thì bắt buộc phải sử dụng quạt hút mùi con sên mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng vào trao đổi không khí trong bếp. Bếp nhà hàng, khách sạn có diện tích nhỏ thường sẽ dụng nhưng loại quạt hút mùi bếp mini, quạt hút mùi công nghiệp loại nhỏ hoặc sử dụng hệ thống quạt hút mùi tự chế.


Đối với đường ống gió hút khói và cấp gió tươi của hệ thống tum hút mùi

Đường ống hút nên sử dụng vật liệu tole tráng kẽm dày tối thiểu 1.15mm, bọc công thủy tinh cách nhiệt, chống cháy dày 50mm, tỷ trọng 32 kg/ m3 .

Đường ống gió cấp tươi nên sử dụng loại tole tráng kẽm dày tối thiểu 0.8mm và không cần bọc cách nhiệt.

Những yêu cầu khi lắp đặt hệ thống hút khói bếp

Cần lắp cả 2 loại quạt hút gió thải, một chạy và một dự phòng. Trước đầu đẩy mỗi quạt hút gió thải hay cấp gió tươi cần được gắn van một chiều

Chiều cao chụp hút tối thiểu là 400mm được tích hợp tính năng lọc dầu mỡ.

Chụp nên được đặt cách mặt đất tối thiểu 2000-2200mm và từ mặt ngoài bàn bếp chụp hút nhô ra một khoảng tối thiểu là 200 – 300mm.

Hãy đến với Inox Biển Xanh để được tư vấn thiết kế và thi công với giá cả hợp lý, chất lượng vượt trội và dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo.

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ!

SẢN PHẨM MỚI

-12%
7,500,000 8,500,000
-9%

Trả lời