0945.218.268

Tại sao việc lắp đặt hệ thống hút mùi công nghiệp là cần thiết với bếp ăn tập thể?

Việc sử dụng hệ thống hút mùi công nghiệp là phương án tối ưu để mang lại bầu không khí trong lành cho không gian bếp công nghiệp. Điều này góp phần nâng cao chất lượng và vệ sinh cho từng món ăn.

Là hệ thống hút nhiệt, khói và khử mùi dầu mỡ phát sinh trong quá trình nấu nướng. Chúng được đặt tại các nhà bếp của nhà hàng, khách sạn, căn tin trường học, bệnh viện, nhà máy, công ty…

Vì sao nên sử dụng hệ thống hút mùi công nghiệp?

Bếp ăn công nghiệp thường thải ra nhiều nhiệt khu vực bếp thường khá lớn. Hơn nữa, còn làm khu bếp có mùi khó chịu và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Sức khoẻ bị ảnh hưởng bởi khói bếp

Theo một số nghiên cứu về nấu ăn và các vấn đề sức khỏe. Khói do quá trình nấu có thành phần độc hại ở khu bếp nhà hàng âu và cả nhà hàng á. Các nhân viên, đầu bếp có khả năng tiếp xúc thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và mắc bệnh ung thư là rất cao. Rủi ro càng tăng trong số phụ nữ xào thịt hàng ngày với lượng dầu khói trong khi nấu.

Giảm năng suất làm việc

Nhiệt độ lý tưởng trong bếp tạo sự thoải mái và không ảnh hưởng đến sức khỏe thấp nhất 17 độ C, cao nhất 31 độ C. Khi nhiệt độ trong bếp lên đến trên 28oC sẽ giảm năng suất làm việc và làm khó chịu đầu bếp. Việc tìm đầu bếp là rất khó, nên các nhà hàng thường phải bỏ ra một số lớn để duy trì nhiệt độ trong bếp thấp đạt từ 20 – 26 độ C.

Do đó, các gian bếp nhà hàng hiện nay đều có hệ thống hút khói bếp nhà hàng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thể hiện tính chuyên môn cao.

Cấu tạo của một hệ thống hút khói bếp công nghiệp

Một hệ thống hút khói cho bếp công nghiệp gồm các bộ phận chính: chụp hút khói, đường ống dẫn và quạt hút.

Chụp hút khói

Chụp hút khói được làm bằng inox, là bộ phận trực tiếp hút khói từ thức ăn, dầu mỡ. Thường được đặt ngay phía trên bếp nấu để hút khói hiệu quả nhất. Việc lắp đặt thiết bị phải phụ thuộc vào diện tích phòng và thể hiện được tính thẩm mỹ.

Trong chụp hút có phin dùng để lọc, giữ lại lượng dầu mỡ đựng trong hộp mỡ trước khi thải ra môi trường ngoài. Ta có thể tháo lắp được fin lọc giúp cho vệ sinh dễ dàng hơn.

Đèn chiếu sáng làm tăng độ sáng tại vị trí nấu, nó hoạt động dựa vào sức hút của motor quạt hút.

Ống dẫn khói

Có 2 loại ống dẫn là ống vuông và ống tròn. Tuy nhiên, đối với các khu bếp công nghiệp lớn sẽ ưu tiên sử dụng ống vuông vì độ chắc chắn và dễ lắp đặt hơn ống tròn.

Đặc biệt, co dẫn khói có hình dạng bo góc làm bằng inox hoặc tôn tráng kẽm bọc thủy tinh cách nhiệt, chống cháy. Sử dụng cho những vị trí góc cạnh của một khu bếp nhằm giảm sức cản không khí trong đường ống.

Quạt hút khói

Quạt hút cần có lực hút mạnh, lực đẩy xa, tạo ra được sức ép lớn, tạo áp đến hơn 100.000 Pa. Nên quạt ly tâm luôn được dùng phổ biến hơn quạt hướng trục.Tuỳ theo độ dài chụp hút và đường ống khói mà chọn công suất (mã lực) quạt cho phù hợp.

Cách bố trí hệ thống hút khói trong bếp nhà hàng

Do kích thước lớn và khung máy có độ bền cao nên quạt hút được lắp đặt ngoài trời đế tiết kiệm diện tích.

Cách lắp đặt hệ thống hút khói bếp công nghiệp

Chiều cao chụp hút tối thiểu là 400mm được đặt cách mặt đất tối thiểu 1800-2200mm. Từ mặt ngoài bàn bếp chụp hút nhô ra một khoảng tối thiểu là 200 – 300mm.

Hệ thống hút khói ngoài việc tính toán chọn vị trí lắp đặt phù hợp thì còn phải đảm bảo độ ồn phù hợp và có tính thẩm mỹ cao.

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Vận tốc gió

Vận tốc gió tại miệng hút mùi phải đạt từ 0.2 -> 0.4 m/s, mới đảm bảo được khói và mùi bị hút vào hệ thống một cách tốt nhất.

Tiếng ồn

Phải chú ý vị trí neo vào tường chắc chắn, có hệ thống ống tiêu âm trong ống. Vấn đề đồng tâm của quạt phải thật chính xác để không gây ra tiếng ồn khi hoạt động.

Tính thẩm mỹ

Vị trí lắp đặt chụp hút phù hợp mang lại vẻ đẹp sang trọng cho gian bếp nhà hàng. Nhất là khi hệ thống hút khói khử mùi cho các bếp nhà hàng có xu hướng mở, thực khách có thể thấy không gian bếp bên trong.

Đèn chiếu sáng

Trong chụp hút được bố trí đèn chiếu sáng bù lại lượng sáng phần chụp che khuất bằng đèn chuyên dụng chống cháy nổ. Có thể chịu được nhiệt độ cao, chịu hơi nước và đảm bảo được độ sáng cần thiết.

Vệ sinh máy hút khói

Nếu chụp không được vệ sinh sẽ gây ô nhiễm bầu không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên. Chúng ta nên lau dọn chụp hút, đặc biệt là fin lọc ám mùi bếp và chứa nhiều vi khuẩn. Một khi phòng bếp sạch sẽ thì chất lượng món ăn được đảm bảo.

=> Tum hút mùi và những lỗi thường gặp khi sử dụng

Khách hàng quan tâm đến hệ thống hút mùi công nghiệp, hãy liên hệ với Công ty Inox Biển Xanh:

Website: www.inoxbienxanh.vn

Hotline: 0947.941.799

Đội ngũ tư vấn viên, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn cũng như thiết kế mô hình xử lý mùi, hút mùi trong bếp công nghiệp của quý khách hàng hiệu quả nhất!

Trả lời